ส.เอี่ยมพัฒนา | S-Eiam Pattana

Home Cafe อยู่บ้านก็สร้างบรรยากาศแบบร้านกาแฟได้

              การทำเปลี่ยนบ้านให้เป็น Home Cafe สำหรับหลายคนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบ้านสไตล์คุณพ่อคุณแม่ ไม่เป็นมิตรต่อสไตล์คาเฟ่ที่เราใฝ่ฝัน จะลงทุนรีโนเวทก็สิ้นเปลืองเกินไป คิดแล้วก็ท้อใจ แต่…..อย่าเพิ่งละทิ้งความฝันค่ะ แม้ว่าเราจะรีโนเวทบ้านให้กลายเป็น Home Café ไม่ได้ แต่เราสามารถสร้างบรรยากาศแบบร้านกาแฟภายในบ้านของเราได้ ด้วยไอเทมเหล่านี้ ที่จะช่วยเติมเต็มบรรยากาศร้านกาแฟ เปลี่ยนมุมโปรดในบ้านให้กลายเป็น Home Café ที่แสนอบอุ่นและผ่อนคลาย โดยไม่ต้องเสียเงินรีโนเวทบ้านแพงๆ กันค่ะ

 1. เฟอร์นิเจอร์ไม้เปลี่ยนบรรยากาศ

              เฟอร์นิเจอร์ไม้ คือไอเทมเด็ดที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของห้องหรือมุมโปรดให้ดูนุ่มนวลอบอุ่นขึ้น โดยอาจเลือกเป็นโต๊ะหรือเก้าอี้ไม้ที่สามารถเข้าได้กับแทบจะทุกสไตล์ แต่ตัวเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็มีหลายโทนสี ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ควรดูภาพรวมของห้องให้โทนสีดูเข้ากัน อาทิ  ไม้โทนสีขาว เช่น ไม้เมเปิ้ล, ไม้โอ๊คขาว เป็นไม้ที่ให้เฉดสีสว่างเหมาะกับห้องโทนสีพาสเทล สีเทาอ่อน ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับห้อง ช่วยเบรกความหวานของห้องให้ดูนุ่มนวลขึ้น, ไม้โทนสีเหลืองอ่อน เช่น ไม้สน, ไวท์แอช, ไม้เบิร์ช ทำให้ห้องดูสว่างและดูโปร่งขึ้น ให้ความรู้สึกสะอาด สบายตา เหมาะกับห้องสไตล์โมเดิร์น และสไตล์มูจิ เป็นต้น

              ดังนั้นแค่เลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ดีให้คุมโทนเข้ากับการตกแต่งของบ้าน แม้จะเป็นชิ้นเล็กๆไม่กี่ชิ้นก็จะช่วยเติมบรรยากาศความอบอุ่นแบบ Cozy Vibe ตามแบบคาเฟ่หรือร้านกาแฟที่เราอยากได้แล้ว

 2. ม่านโปร่ง ฟิลเตอร์ปรับแสงให้กับห้อง

             ม่านโปร่งเป็นอีกไอเทมสำคัญที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของห้องให้ดูละมุนละไม สบายตาขึ้น เพิ่มความมินิมอลเกาหลี อังกฤษ ให้เพิ่มขึ้นอีก 10 ระดับ ม่านโปร่งนอกจากจะช่วยพรางสายตาแล้วยังช่วยปรับแสงจากภายนอกที่ส่องเขามาดูนุ่มนวล การเลือกม่านโปร่งสามารถเลือกได้ตามความชื่นชอบ ทั้งโทนสีขาวเพิ่มความสว่างให้กับห้องแล้วยังถ่ายรูปสวย ส่วนสีครีมหรือสีเหลืองนวลจะทำให้ห้องดูอบอุ่นละมุนตา

 3. เพิ่มชั้นวางหนังสือและของสะสม

            เติมผนังโล่งๆ ด้วยชั้นวางหนังสือและของสะสม ที่นอกจากจะให้คุณไว้อ่านเพื่อผ่อนคลายแล้ว ยังบ่งบอกตัวตนของเราผ่านหนังสือและของสะสมที่วางโชว์อยู่ แค่นั่งลงจิบเครื่องดื่มพร้อมหยิบหนังสือเล่มโปรดก็ให้โหมดไปนั่งชิลอยู่ร้านกาแฟ แต่ถ้าจะให้ได้บรรยากาศ Home Café เพิ่มอีกนิด แนะนำให้เลือก Aroma Diffuser กลิ่นโปรด ไปวางไว้มุมหนึ่งของชั้นวางหนังสือ ที่นอกจากจะให้ความเก๋ กลิ่นยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ได้บรรยากาศความชิลล์เพิ่มขึ้น

 4. พรมนุ่ม หัวใจฟู

             พรมนอกจากจะเป็นตัวช่วยในการแบ่งขอบเขตของพื้นที่ให้ดูเด่นชัดขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้บรรยากาศดูอบอุ่น หรูหรา และผ่อนคลาย ยามสัมผัสเหยียบหรือนั่งลงไปจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่จำเป็นต้องใช้พรมขนสัตว์ หรือพรมสีขาวก็ได้ แต่แนะนำให้เลือกพรมที่มีสัมผัสหนานุ่ม ดูเรียบง่าย น่าสัมผัส

 5. ทุกอย่างดูลงตัวด้วยแจดอกไม้หรือกระถางต้นไม้

             แจกันสีขาว ดอกไม้สีสวย ใบไม้สีเขียว จะช่วยตบชงทุกการตกแต่งให้เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าใครไม่ถนัดปลูกต้นไม้หรือไม่อยากดูแลมาก ก็สามารถเลือกใช้ดอกไม้หรือต้นไม้ปลอมเข้าคู่กับกระถางหรือแจกันสไตล์วินเทจ สไตล์มินิมอล หรือสไตล์ลอฟท์ ก็ช่วยเติมความเป็น Home Café ได้แล้ว

 6. แก้วกาแฟ เรียบหรูเหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่

             แก้วกาแฟหรือแก้วเครื่องดื่มเก๋ๆ สักใบ กับเครื่องดื่มที่เราชอบ ก็สามารถเติมบรรยากาศความเป็น Home Café ได้แม้แต่บนโต๊ะทำงาน แนะนำให้ใช้แก้วใสที่มองเห็นเครื่องดื่มภายใน แต่ถ้าไม่รู้จะเลือกแก้วแบบไหน เราแนะนำให้เลือกใช้แก้วสองชั้น หรือ แก้ว Double Wall Glass ที่นอกจากจะใส่เครื่องดื่มอะไรก็ดูสวยเก๋แบบไม่ต้องพยายามแล้ว ยังเป็นแก้วที่ร้านกาแฟหรือคาเฟ่ส่วนใหญ่นิยมใช้ เพราะใส่เครื่องดื่มได้ทั้งเครื่องดื่มร้อนและเย็น ถือได้สะดวกไม่ร้อนหรือเย็นมือ ไอน้ำหยดน้อย สามารถยกถือไปวางได้บนโต๊ะทำงาน และไม่ทำให้โต๊ะไม้เกิดรอยน้ำ และที่สำคัญเข้ากับการตกแต่งได้ทุกสไตล์ เพราะความเรียบง่าย แต่ดูหรูหรา ดูชิค ทำให้ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยปังไม่หยุด

ด้วยไอเทมเด็ดเหล่านี้จะช่วยสร้างบรรยากาศเหมือนเราไปนั่งอยู่ในร้านกาแฟหรือ Home Café เล็กๆ น่ารัก
หรือจะใช้เปลี่ยนมุมโปรด โต๊ะทำงานของเราให้เหมือนนั่งทำงานในร้านกาแฟร้านโปรด ก็สามารถทำได้ไม่ยาก ใช้งบไม่มากแต่ได้ผลโดนใจอย่างแน่นอนค่ะ