ส.เอี่ยมพัฒนา | S-Eiam Pattana

ที่มาของ Afternoon Tea หรือ การดื่มชาอังกฤษยามบ่าย

       Afternoon Tea หรือ การดื่มชาอังกฤษยามบ่าย เป็นวัฒนธรรมของชาวอังกฤษที่แพร่หลายไปทั่วโลก โดยจะเสิร์ฟชาร้อนพร้อมขนมหวานชิ้นเล็กๆ หรือแซนวิชขนาดพอดีคำไว้ทานคู่กับชาร้อนหอมกรุ่น สร้างความสุนทรีย์คลอเคล้าไปกับบทสนทนา ซึ่งการดื่มชาร้อนมีข้อดีมากมาย เพราะในชาจะมีคาเฟอีนที่กระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้รู้สึกสดชื่น แจ่มใส และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยขับสารพิษและกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายดีขึ้น และสารฟลูออไรด์ในใบชา ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก ป้องกันฟันผุและลดการสึกหรอของฟัน และนอกจากประโยชน์มากมายของชาแล้ว ความเพลิดเพลินและสนุกสนานของการพูดคุยระหว่างจิบชา ยังทำให้ความนิยมของ Afternoon Tea ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในหมู่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชายมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งต้องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของวัฒนธรรม Afternoon Tea ในช่วงศตวรรษที่ 18 กันเลยทีเดียว

จุดเริ่มต้นของ Afternoon Tea

            วัฒนธรรมการดื่มชานี้ได้รับความนิยมแพร่หลายและพัฒนารูปแบบมาจนกระทั่งในศตวรรษที่ 18 วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวอังกฤษนิยมทานกัน 2 มื้อ ได้แก่มื้อเช้าและมื้อค่ำ ซึ่งบางครั้งกว่าจะได้รับประทานอาหารก็เป็นเวลา 2-3 ทุ่มกว่าแล้ว ทำให้ช่วงเวลาบ่ายเป็นช่องว่างที่เต็มไปด้วยความหิว จนกระทั่งในปีค.ศ. 1840 แอนนา มาเรีย รัสเซลล์ ดัชเชสแห่งเบดฟอร์ด (Anna Maria Russell, Duchess of Bedford) ได้ให้คนรับใช้จัดชุดน้ำชาพร้อมของว่างเล็กๆ น้อยๆ ที่ห้องส่วนตัวเพื่อรับประทานยามบ่ายระหว่างรอทานมื้อค่ำ ในเวลาต่อมาดัชเชสแห่งเบดฟอร์ดได้เชิญชวนเพื่อนที่สนิทกันมานั่งจิบชาพูดคุยสังสรรค์ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนภายหลังที่ดัชเชสแห่งเบดฟอร์ดกลับไปยังบลูมส์เบอรี่ (BloomsBury) ก็ได้ส่งการ์ดเชิญถึงเพื่อนๆ ให้มาเข้าร่วมดื่มน้ำชาและเพลิดเพลินไปกับการเดินเล่นในทุ่งหญ้าร่วมกัน ซึ่งความนิยมนี้ได้ส่งต่อกันจนกลายเป็นวัฒนธรรมที่แพร่หลายไปทั่วอังกฤษ และต่อมาได้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างในชื่อของ Afternoon Tea

แอนนา มาเรีย รัสเซลล์ ดัชเชสแห่งเบดฟอร์ด

            ในเวลาต่อมาการดื่มชาได้กลายเป็นวัฒนธรรมร่วมของผู้คนทั่วโลกที่หลงใหลในกลิ่นและรสชาติ ซึ่งแต่ละประเทศต่างก็มีวัฒนธรรมเป็นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ประเทศจีนที่ชาคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันที่แทบจะดื่มกันแทนน้ำเปล่า ในขณะที่วัฒนธรรมการดื่มชาของญี่ปุ่น นิยมดื่มชาเขียวควบคู่กับ วากาชิ (Wagashi) ขนมโบราณของญี่ปุ่น ที่คล้ายคลึงกับ Afternoon Tea ของอังกฤษที่จิบชาควบคู่กับขนมอบต่างๆ แม้กระทั่งในประเทศไทยของเราก็มีวัฒนธรรมการดื่มชาแทรกซึมเข้ามาในชีวิตประจำวัน ทั้งชาร้อน ชานมเย็น และที่ขาดไม่ได้เลยคือชาไทย ที่ถูกนำไปประยุกต์ใช้ในของหวานหลากหลายชนิด จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างประเทศ

Kurimushi Yokan หนึ่งในวากาชิ (Wagashi) ของญี่ปุ่นที่ทำจากแป้ง ถั่วแดง และเกาลัด

อยู่บ้านก็จัด Afternoon Tea เองได้

            Afternoon Tea คืองานสังสรรค์จิบน้ำชาเคล้าบทสนทนาที่ถือว่าเป็นงานสังสรรค์เล็กๆ ซึ่งดูไม่น่าจะเคร่งครัดอะไรนัก แต่ด้วยความเป็นอังกฤษ แม้จะเป็นเพียงการดื่มชาและทานของว่างก็ต้องพิถีพิถันในทุกรายละเอียด ดังนั้นถ้าหากเราอยากจะจัด Afternoon Tea ที่บ้านของเราบ้างเพื่อให้ได้ความรู้สึกเหมือนนั่งจิบชา พร้อมกับนั่งพูดคุยสนทนาแบบต้นตำรับของอังกฤษจริงๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ให้เน้นพิถีพิถันกับสิ่งเหล่านี้ 

  • การเลือกใช้ใบชา

            การเลือกใบชาควรเลือกใช้ชาคุณภาพดี มีกลิ่นและรสชาติเข้ากันกับของว่างที่เลือกเสิร์ฟ ซึ่งชารสชาติดีที่เข้าได้กับทุกอย่างและเหมาะที่จะดื่มในทุกช่วงเวลา ก็คือ ชาเอิร์ลเกรย์ (Earl Grey) โดยต้นตำหรับจะเป็นชาดำสไตล์อังกฤษที่มีการผสมน้ำมันมะกรูด (Bergamot) ต่อมา ทไวนิงส์ (Twinings Of London) ซึ่งเป็นแบรนด์ชาที่มีประวัติยาวนานของอังกฤษได้มีการปรับเปลี่ยนสูตรโดยมีการเพิ่มส่วนผสมต่างๆ เช่น Citrus (ผลไม้จำพวกส้ม) ลงไป โดยสูตรที่ได้รับการดัดแปลงและมีชื่อเสียงคือ ชาเลดี้เกรย์ (Lady Grey) ที่จะมีกลิ่นและรสที่อ่อนกว่า โดยมีส่วนผสมจาก มะกรูด ส้ม เลม่อน เพื่อทำให้มีกลิ่นและรสที่ละมุนและดื่มง่ายขึ้นกว่า Earl Grey

ชา Lady Grey ที่เกิดจากการดัดแปลงชา Earl Grey ต้นตำรับ

  • ขนม หรือ ของว่าง

            ของว่างที่จะทานคู่กับชาใน Afternoon Tea จะเป็นของว่างเบาๆ ที่มีขนาดพอดีคำ เสิร์ฟมาเป็นจานเล็กๆ เรียงกันเป็นชั้น โดยชั้นบนสุดมักเป็น สโคน (Scone) ทานคู่กับแยมและคลอทท์ครีม (Clotted cream), ชั้นถัดลงมาจะเป็นอาหารคาว อาทิ แซนวิชขนาดพอดีคำ (Finger Sandwich) ส่วนชั้นล่างสุดจะเป็นขนมหวานอื่นๆ หรือเค้ก ซึ่งลำดับในการทาน เราจะทานจากชั้นบนสุดลงล่าง เมื่อทานแต่ละชั้นหมดแล้วก็จะถอดถาดหรือจานชั้นนั้นออก

สโคน (Scone) ที่มักเสิร์ฟคู่กันกับแยมและคลอทท์ครีม (Clotted Cream)

  • ชุดเสิร์ฟน้ำชา

            ปัจจุบันยังคงมีการพัฒนารูปแบบของ Afternoon Tea ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรสและกลิ่นของใบชาที่มีหลากหลายมากขึ้น ขนมอบและของว่างที่ทานคู่ชุดน้ำชาที่มีรูปแบบและการนำเสนอแบบใหม่ๆมากมาย แต่สิ่งที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยจากครั้งอดีตคือ Afternoon Tea ยังคงใช้เป็นช่วงเวลาที่เชื่อมความสัมพันธ์ของผู้คนที่เข้าร่วมวงสนทนาจากการที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากขึ้น เมื่อได้จิบน้ำชายามบ่ายและทานของว่างร่วมกัน

Afternoon Tea ถูกปรับให้มีความทันสมัยและเข้ากับเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศมากขึ้น

            หลังจากอ่านจบแล้ว หากเริ่มอยากจัด Afternoon Tea เล็กๆ ภายในบ้านขึ้นมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีเซ็ตสำหรับการเสิร์ฟ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่สะดวกหรือไม่ชอบชุดน้ำชาสไตล์หรูหราราคาแพง ก็อาจเลือกใช้แก้วชาแบบมีหู Clear Mug ที่นอกจากจะมีความคลาสสิคแล้ว ยังช่วยให้เรามองเห็นสีชาภายในแก้วได้อย่างชัดเจน และยังใช้งานง่ายสามารถนำแก้วไปใช้ได้หลากหลายสถานการณ์อีกด้วย เราไปหาชาหอมๆ ขนมอร่อยๆ กับชุดน้ำชาสวยๆ มาดื่มเติมความสดชื่นกับคนที่คุณรักกันดีกว่าค่ะ


ชุดแก้วเสิร์ฟชาสำหรับ Afternoon Tea

            ถ้าหากอ่านถึงตรงนี้แล้วสนใจในเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับแก้วน้ำ แก้วใส สามารถอ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่หน้า >ข่าวสาร< ตรงเมนูหลักด้านล่าง หรือหากสนใจเกี่ยวกันแบบ ประเภท และทรงแก้วต่างๆ ทางเรามีแบบแก้วมากมายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น แก้วหู แก้วขา หรือชุดน้ำชา สามารถเลือกดูแบบแก้วได้ที่หน้า >สินค้า< ได้เลย หากไม่แน่ใจว่าควรจะใช้แก้วแบบไหน  เรายินดีเป็นผู้ช่วยให้คำปรึกษา การันตีด้วยประสบการณ์ในวงการแก้วมากกว่า 30 ปี ว่าคุณจะได้รับแก้วที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการอย่างแน่นอน