ส.เอี่ยมพัฒนา | S-Eiam Pattana

ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของแก้วจากอดีตถึงปัจจุบัน

            แก้ว (Glass) วัสดุที่มีความแข็ง โปร่งแสงและเปราะบาง ทั้งยังมีความมันวาวสวยงาม แต่สามารถนำไปหลอมและขึ้นรูปใหม่เป็นรูปทรงที่ต้องการได้ ทำให้ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งการผลิตเป็นของใช้ในครัวเรือน งานอุตสาหกรรม ยานยนต์ ที่อยู่อาศัย ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ แก้วได้รับการพัฒนารูปแบบการผลิตและการใช้งานมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานับพันปี ซึ่งจากเดิมที่มนุษย์เคยต้องใช้กระบอกไม้ไผ่ เครื่องปั้นดินเผา กะลา โลหะ ฯลฯ ทำภาชนะใส่น้ำดื่ม การขยายตัวของอุตสาหกรรมการผลิตแก้วได้ทำให้ “แก้ว” ได้เป็นภาชนะสำหรับใส่น้ำดื่มขึ้นมาแทนที่วัสดุแบบเก่า และมีการถูกใช้อย่างแพร่หลายทำให้ผู้คนเรียกภาชนะสำหรับดื่มน้ำนี้ว่า “แก้วน้ำ” ที่เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของภาชนะใส่น้ำดื่มไปตลอดกาล

ภาชนะใส่น้ำจากกระบอกไม้ไผ่

แก้วเกิดขึ้นได้ยังไง

            แก้ว เกิดจากการหลอมเหลวของทรายแก้ว (Glass Sand) หรือ ซิลิกา (Silica Sand) ที่ถูกหลอมเหลวด้วยความร้อนสูงกว่า 1,500 องศาเซลเซียส จนกลายเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งและใส ซึ่งการหลอมเหลวของแร่เหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากน้ำมือของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้เองในธรรมชาติเช่น หินออบซิเดียน (Obsidian) หรือ แก้วภูเขาไฟ (Volcanic Glass) ซึ่งมีคุณลักษณะที่ใกล้เคียงกับแก้วหลายประการ โดยแร่ชนิดนี้ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาจากลาวาที่ปะทุออกมาจากปากของภูเขาไฟไปที่ทำให้แร่ต่างๆที่อยู่ในทางผ่านของลาวาเกิดการละลายและหลอมรวมกัน เมื่อลาวาเย็นตัวลงและมีการตกผลึกจะได้เป็นหินออบซิเดียนออกมา

หินออบซิเดียน (Obsidian)

จุดกำเนิดของแก้วในยุคก่อนคริสตกาล

            มีตำนานโบราณที่เล่าประวัติความเป็นมาของแก้วว่าอาจถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อประมาณ 4,000 ปีก่อนคริสตกาล จากการที่พ่อค้าชาวฟินีเซียนได้ตั้งแคมป์แล้วจุดเตาไฟริมฝั่งแม่น้ำ Belo ที่เป็นผืนทรายทำให้ความร้อนจากเตาไฟหลอมทรายจนกลายเป็นแก้ว แต่หลักฐานทางโบราณคดียืนยันได้ว่า ในช่วงประมาณ 3,500 ปีก่อนคริสตกาลได้มีการผลิตแก้วที่มีหน้าตาคล้ายเครื่องรางหรือลูกปัดในแถบอียิปต์และเมโสโปเตเมียตะวันออก หรือประเทศอิรักในปัจจุบัน

การเป่าแก้วในสมัยอียิปต์โบราณ

            ต่อมาในช่วง 1,500 ปีก่อนคริสตกาล ได้มีการค้นพบถ้วยแก้ว ที่มีชื่อของฟาโรห์ Thoutmosis III ในแถบภูมิภาคเดียวกัน โดยในสมัยก่อนแก้วมักจะมีสีดำหรือสีน้ำเงินเข้มค่อนข้างทึบแสง ซึ่งภูมิปัญญาการผลิตแก้วได้ถูกเผยแพร่และพัฒนาไปตามกาลเวลา จนกระทั่งได้มีการค้นพบคู่มือบันทึกการผลิตแก้วที่ถูกเขียนขึ้นเมื่อประมาณ 650 ปีก่อนคริสตกาลอยู่ในห้องสมุดของกษัตริย์ อัสสุรบานิปาล แห่งอัสซีเรีย (Assyrian King Ashurbanipal) ซึ่งหลังจากนั้นกระบวนการผลิตแก้วยังคงได้รับการพัฒนาวิธีการผลิตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอีก 500 ปีหลังจากคู่มือบันทึกการผลิตแก้วถูกเขียนขึ้นมาก็ได้มีการคิดค้นท่อเป่าแก้วขึ้น โดย Sirios ทำให้กระบวนการผลิตแก้วทำได้รวดเร็วขึ้นในต้นทุนที่ถูกลง ทำให้วัสดุที่ทำจากแก้วได้รับความนิยมในการผลิตเผื่อนำไปเป็นและเครื่องแก้ว เครื่องใช้ ภาชนะต่างๆ จากทั้งในจักรวรรดิโรมัน และประเทศใกล้เคียงรวมถึงประเทศที่อยู่ภายใต้อาณานิคม

การเปลี่ยนแปลงบทบาทของแก้วสู่งานสถาปัตยกรรม

            ในช่วงค.ศ. 100 ชาวโรมันได้คิดค้นเทคนิคการผลิตแก้วให้มีลักษณะโปร่งแสง หลังจากที่ก่อนหน้านี้แก้วมีทั้งแบบโปร่งแสงและทึบแสง ทำให้แก้วเปลี่ยนบทบาทจากวัสดุที่ใช้ทำเครื่องประดับและภาชนะมาสู่วัสดุที่ใช้ในงานสถาปัตยกรรม โดยได้มีการผลิตหน้าต่างกระจกและกระจกเงาขึ้นในยุคนี้ จนกระทั่งในยุคศตวรรษที่ 7 เทคนิคการผลิตแก้วสีและกระจกทรงกลมได้ถูกคิดค้นขึ้น และในยุคศตวรรษที่ 8 เมืองเวนิสได้กลายเป็นศูนย์การผลิตกระจกแห่งยุโรป โดยเฉพาะการผลิตกระจกสีเพื่อใช้สร้างหน้าต่างกระจกสี (Stained Glass) ตามโบสถ์และวิหารต่างๆ

กระจกสี หรือ Stained Glass ที่เรามักเห็นตามโบสถ์หรือวิหารต่างๆ

เมื่อแก้วกลายเป็นวัสดุพื้นฐานที่ใครก็ครอบครองได้

            ยุคศตวรรษที่ 19 แก้วกลายเป็นวัสดุในอุตสาหกรรมอย่างเต็มตัว ได้มีการสร้างเครื่องจักรผลิตแก้ว ทำให้แก้วถูกใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งในงานสถาปัตยกรรม เครื่องใช้ จนมาถึงศตวรรษที่ 20 การก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมการผลิตแก้วก่อให้เกิดการพัฒนาคุณสมบัติของแก้วให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น แก้วนิรภัยกันกระแทก แก้วย้อมสี การพิมพ์ลายบนแก้ว แก้วที่ใช้งานในห้องปฏิบัติการ แก้วสำหรับงานด้านแสงและไฟฟ้า แก้วทนความร้อน หรือแม้แต่เทคนิคการเป่าแก้วเป็นงานศิลปะต่างๆ ก็ได้รับการพัฒนาเทคนิคและวิธีการผลิตให้สวยงามและมีรูปแบบสีสันที่หลากหลายไม่รู้จบ

            การเดินทางของวัสดุที่เรียกว่าแก้วที่ขัดเกลาผ่านกาลเวลายาวนานมานับพันปี แก้วในวันนี้จึงไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ในชีวิตประจำวันของพวกเรา แต่เป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ว่ามองไปทางไหนก็ต้องพบเห็น เพราะโลกไม่เคยหยุดนิ่ง มนุษย์เราจึงไม่เคยหยุดที่จะคิดค้น พัฒนา และสร้างสรรค์เทคนิคและวิธีการต่างๆ เพื่อให้ชีวิตของเราง่ายและสวยงามดังเช่นแก้วนั่นเอง ในอนาคตเราอาจได้เห็นผลิตภัณฑ์แก้วรูปแบบใหม่ๆ ที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้คนทั่วโลกก็เป็นได้

ชุดแก้วเสิร์ฟน้ำชา

            ถ้าหากอ่านถึงตรงนี้แล้วสนใจในเรื่องต่างๆที่เกี่ยวกับแก้วน้ำ แก้วใส สามารถอ่านบทความอื่นได้ที่หน้า >ข่าวสาร< ตรงเมนูหลักด้านล่าง หรือหากสนใจเกี่ยวกันแบบ ประเภท และทรงแก้วต่างๆ ทางเรามีแบบแก้วมากมายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น แก้วหู แก้วขา หรือชุดน้ำชา สามารถเลือกดูแบบแก้วได้ที่หน้า >สินค้า< ได้เลย หากไม่แน่ใจว่าควรจะใช้แก้วแบบไหน  เรายินดีเป็นผู้ช่วยให้คำปรึกษา การันตีด้วยประสบการณ์ในวงการแก้วมากกว่า 30 ปี ว่าคุณจะได้รับแก้วที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการอย่างแน่นอน