ส.เอี่ยมพัฒนา | S-Eiam Pattana

ทรงแก้วใครว่าไม่สำคัญ? แก้วแบบไหนเหมาะกับเครื่องดื่มของคุณ

            ก้วน้ำ หรือ ภาชนะใส่เครื่องดื่มนั้นมีมากมายหลากหลายรูปทรงโดยวัตถุประสงค์ของการใช้แก้วน้ำแต่ละแบบก็มีจุดประสงค์และความหลากหลายในการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านกาแฟ รวมถึงบาร์เครื่องดื่มชิลๆยามเย็นนั้น ควรเลือกแก้วโดยคำนึงถึงรูปลักษณ์และความเหมาะสมต่างๆให้เข้ากับเครื่องดื่มแต่ละชนิดที่ต้องเสิร์ฟให้แก่ลูกค้า เช่น ในงานสังสรรค์ที่มักจะมีการชนแก้วเพื่อสังสรรค์กันเป็นกลุ่มใหญ่ หากใช้แก้วเหยือกที่มีหูจับสำหรับใส่เบียร์ที่มีความหนาและทนทาน ก็จะทำให้ไม่เสี่ยงต่อการชนแก้วแตกและสร้างปัญหาให้กับร้านและลูกค้า หรือแก้วก้านสำหรับใส่ค็อกเทลเพื่อสร้างบรรยากาศให้มื้อนั้นมีความน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น เป็นต้น โดยทางร้านจำเป็นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของแก้วแต่ละชนิดเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อทางร้านและลูกค้าของท่านมากที่สุด โดยประเภทหลักๆของทรงแก้วแต่ละชนิดมีดังต่อไปนี้

🥃🥛 แก้วทรงกระบอก (Tumbler Glass) 🥛🥃

          แก้วทรงกระบอกหรือทรงตรงนั้น เป็นแก้วทรงมาตรฐานที่สามารถเข้าได้กับเครื่องดื่มประเภททั่วไป อย่าง น้ำเปล่า, น้ำอัดลม, นม และน้ำผลไม้ เหมาะกับเครื่องดื่มที่มีปริมาณมากและต้องการรักษาความเย็นให้ยาวนานด้วยน้ำแข็ง เนื่องจากแก้วประเภทนี้จะมีหลายขนาดให้เลือกใช้ได้ตามปริมาณของเครื่องดื่มที่ต้องการดื่มในแต่ละครั้ง อีกทั้งด้วยรูปทรงอันเรียบง่ายและมินิมอล ทำให้สามารถใช้ประโยชน์ในการจุของเหลวได้อย่างเต็มที่

🍺🍻 แก้วแบบมีหูจับ (Mug Glass) 🍻🍺

          เป็นแก้วที่มีความนิยมในการใช้งานอย่างแพร่หลาย สามารถใช้ใส่เครื่องดื่มได้หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเครื่องดื่มเย็น โดยหูจับถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน ง่ายต่อการหยิบจับแก้วที่บรรจุเครื่องดื่มร้อน แก้วประเภทนี้ที่นิยมใช้ทั่วไป ได้แก่ แก้วชา, แก้วกาแฟ และ แก้วเบียร์แบบมีหูจับเหมาะกับการใส่เครื่องดื่มที่ลักษณะที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทของร้านอาหารและบริการ อย่างแก้วที่มีหูจับสำหรับใส่เบียร์จะมีความหนา ทนทาน และเก็บความเย็นได้ดี ไม่แตกง่าย ส่วนแก้วหูที่เสิร์ฟตามร้านกาแฟจะจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก ส่วนมากมักทำมาให้เข้าชุดพอดีกับจานรอง

🍷🍹 แก้วก้าน (Stemmed Glass) 🍹🍷

          แก้วชนิดนี้โดยปกติจะมีลักษณะการใช้งานเพื่อใช้สำหรับเครื่องดื่มค็อกเทลที่ไม่ต้องการให้มือสัมผัสกับตัวแก้วโดยตรง ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับบรรจุเครื่องดื่มในปริมาณไม่มาก อาศัยการจิบเป็นครั้งๆ จุดประสงค์ของแก้วชนิดนี้มีไว้เพื่อเก็บรักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่มเอาไว้ด้วยวิธีการจับก้านแก้วแทนการจับแก้วโดยตรงจึงเป็นการลดการถ่ายอุณหภูมิจากร่างกายสู่เครื่องดื่ม และจากรูปทรงของตัวแก้วยังสามารถเก็บรักษากลิ่นหอมของเครื่องดื่ม อย่าง Red Wine, White Wine, Martini, Margarita, Champagne Flute, และ Sparkling Wine ให้อยู่ได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

🍨🍨 แก้วแฟนซี (Fancy Glass) 🍨🍨

          แก้วชนิดนี้มักถูกออกแบบมาสำหรับงานเลี้ยงสำคัญๆ หรือใช้งานแบบพิเศษ มีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายรูปทรง แล้วแต่ผู้ผลิตรายนั้นๆออกแบบ ในบางครั้งสามารถให้เป็นของขวัญเนื่องในโอกาสพิเศษ เป็นของชำร่วย หรือใช้สำหรับงานเทศกาลต่างๆ เช่น แจกันแก้ว, เครื่องแก้ว หรือ แก้วที่มีรูปทรงสวยงามและมีมูลค่าสูง อย่าง แก้วสองชั้น เป็นต้น

✨✨ แก้วสองชั้น (Double Wall Glass) ✨✨

          แก้วที่มีรูปทรงสวยงาม มีน้ำหนักเบา สามารถทนต่อความร้อนและความเย็นได้ดี โดยลักษณะรูปทรงจะมีการแยกผนังแก้วออกเป็นสองชั้น ทำให้สามารถรักษาอุณหภูมิทั้งเครื่องดื่มร้อนและเครื่องดื่มเย็นได้ดี โดยแก้วประเภทนี้จะช่วยลดปริมาณการเกิดตัวของหยดน้ำที่ควบแน่นออกมาเมื่อใช้กับเครื่องดื่มเย็น และเมื่อใช้กับควบคู่เครื่องดื่มร้อนจะช่วยลดปัญหาเรื่องแก้วลวกมือในขณะที่เราหยิบจับแก้ว ด้วยการที่แก้วสองชั้นมีผนังแก้วที่ที่แยกออกเป็นสองชั้นจะช่วยลดการถ่ายอุณหภูมิจากเครื่องดื่มสู่มือโดยตรงได้นั่นเอง

          ะเห็นได้ว่านอกจากรูปทรงของแก้วจะเพิ่มอรรถรสในการดื่มแก่ลูกค้าแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการเพิ่มมูลค่าจากการนำเสนอเครื่องดื่มด้วยภาชนะที่มีความสวยงามและเหมาะสม ทำให้สามารถสร้างความประทับใจและความรู้สึกดีๆให้แก่ลูกค้าที่มีต่อเครื่องดื่มของร้านเราได้มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นแล้วการเลือกแก้วน้ำให้ถูกประเภทและมีความเหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ละชนิดนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากที่ทางร้านควรคำนึงถึง หากสนใจเลือกดูแก้วใสแบบอื่นๆเพิ่มเติม เพื่อเป็นไอเดียสำหรับเปิดร้านหรือทำของชำร่วย สามารถเข้าไปเลือกชมได้ ที่นี่ แล้วคุณจะรู้ว่าจริงๆแล้วแก้วใสนั้น มีรูปแบบแก้วนั้นมีเยอะกว่าที่คุณคิดไว้