ส.เอี่ยมพัฒนา | S-Eiam Pattana

การใช้ภาชนะผิดประเภท มีอันตรายอย่างไร?

         ก้วน้ำเป็นภาชนะที่เราใช้กันอยู่ทุกวันเพื่อใส่น้ำสะอาดและใส่เครื่องดื่มเย็นๆเพื่อเพิ่มความสดชื่นในแต่ละวัน โดยในท้องตลาดมีแก้วน้ำให้เลือกมากมายหลายประเภท แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการเลือกใช้แก้วน้ำผิดประเภทกับเครื่องดื่มนั้น อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวจากการสะสมของสารเคมีที่อยู่ในวัสดุเหล่านี้ได้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้นับเป็นภัยเงียบที่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายตามมาในอนาคต ทำให้ส่งผลเสียต่อคุณภาพชีวิตของเราอย่างแน่นอน ถ้าอย่างงั้นเรามาดูกันว่าภาชนะของวัสดุที่ใช้ทำแก้วน้ำแต่ละชนิดมีคุณสมบัติอย่างไร และวัสดุแบบใดที่เหมาะสมต่อการนำมาใช้บริโภคเครื่องดื่มในชีวิตประจำวันของคุณมากที่สุด


แก้วกระดาษ

          แก้วกระดาษ เป็นที่นิยมใช้ในการดื่มแบบชั่วคราว ใช้แล้วทิ้ง สามารถย่อยสลายไปตามธรรมชาติได้เร็วกว่าแก้วแบบอื่น แต่บางครั้ง ผู้ผลิตมีการใช้สารเคมีในการผลิตแก้วกระดาษ โดยเฉพาะ สารฟอกขาวและสารเคลือบกระดาษอย่าง พาราฟิน ซึ่งเมื่อมีการสัมผัสกับความร้อนจะทำให้สารเหล่านี้ปนเปื้อนไปกับเครื่องดื่ม โดยหากมีการใช้งานและได้รับสารเคมีชนิดนี้นานๆเข้า ก็อาจจะส่งผลให้การเกิดโรคมะเร็งที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายได้


แก้วพลาสติก

          ก้วพลาสติก สามารถใช้งานได้สะดวก เป็นแก้วที่มีน้ำหนักเบา แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถทนความร้อนได้ หากพลาสติกที่ใช้ผลิตแก้วคุณภาพไม่ดี เมื่อพลาสติกละลายก็ทำให้เกิดสารเคมีสะสม อย่าง สารไฮโดรคาร์บอน และ สาร BPA ไว้ในร่างกาย นอกจากนี้การใช้แก้วพลาสติกที่มีสีสันสวยงาม แต่ไม่ได้ใช้วัสดุและกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพนั้นทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มต่อการบริโภคสารเคมีจากสีที่ใช้เคลือบเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดการอักเสบของทางเดินอาหารและกระเพาะปัสสาวะในภายภาคหน้า


แก้วโลหะ

          ก้วโลหะ หรือ แก้วสแตนเลส นี้สามารถใส่น้ำดื่มที่เป็นน้ำเปล่าได้โดยไม่เกิดปัญหา แต่หากใช้วัสดุโลหะที่ไม่ได้คุณภาพมาผลิตภาชนะ เมื่อมีนำไปใส่เครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด หรือ มีการสัมผัสน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอาจทำให้โลหะหนัก เช่น สนิม, สารตะกั่ว, ปรอท โครเมี่ยม และ สารหนู เหล่านั้นหลุดออกมาจากแก้วและเข้าสู่ร่างกายผ่านการบริโภค ซึ่งการได้รับโลหะหนักเข้าไปในสะสมในร่างกายเป็นประจำ ก็ทำให้โอกาสเกิดอันตรายต่อร่างกายโดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดและระบบประสาทตามมาได้


แก้วใส

          ก้วใส นั้นเรียกได้ว่าเป็นภาชนะที่เหมาะสมสำหรับใช้ใส่เครื่องดื่ม เนื่องจากแก้วมีคุณสมบัติของผิวสัมผัสที่เรียบลื่น และในกระบวนการผลิตภาชนะที่ทำมาจากแก้วนั้น จะไม่มีการใช้สารเคมีอื่นใดมาเจือปนที่พื้นที่ผิวทำให้ไม่มีสารเคมีตกค้าง ดังนั้นจึงไม่มีผลอันตรายต่อน้ำหรือเครื่องดื่มทุกชนิด การใช้ภาชนะที่ผลิตจากแก้วนั้น นอกจากจะมีความปลอดภัยแล้ว การหล่อแก้วยังสามารถขึ้นรูปได้หลากหลายรูปทรง มีการเติมลวดลายให้มีสวยงามและดูดีมากขึ้นได้ ทำให้เป็นที่นิยมใช้ในทั้งเชิงพาณิชย์และการใช้งานตามครัวเรือนอีกด้วย

          จะเห็นได้ว่าการใช้แก้วที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ ดังนั้นแล้วการเลือกวัสดุภาชนะที่ดีที่สำหรับการใส่เครื่องดื่มเพื่อใช้ในการบริโภคนั้น ควรเน้นไปที่คุณภาพ ความคุ้มค่า และคำนึงถึงความปลอดภัยต่อร่างกายเป็นหลัก เพราะเราต้องใช้ภาชนะเหล่านี้ในทุกๆวัน การเลือกใช้ภาชนะที่มีวัสดุที่ทำมาจากแก้ว ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกของวัสดุที่มีคุณภาพและปลอดภัย ซึ่งประโยชน์ของแก้วนั้นนอกจากจะสามารถใช้ใส่เครื่องดื่มหลากหลายประเภทได้อย่างปลอดภัยแล้ว ยังมีรูปแบบและรูปทรงที่หลากหลายทำให้สามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมตรงตามลักษณะและความต้องการในการใช้งานอีกด้วย ซึ่งหากสนใจในแบบรูปทรงต่างๆของแก้วใสสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลย