ส.เอี่ยมพัฒนา | S-Eiam Pattana

การเลือกแก้วน้ำควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?

     ก่อนเดิมแก้วเป็นเพียงภาชนะใส่น้ำ ที่แค่กินดื่มแล้วก็จบไป แต่ในโลกยุค Digital ที่กำลังก้าวเข้าสู่โลกของ Zero Waste (การเปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์) ได้ส่งผลต่อพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากเดิม รวมไปถึงการเลือกแก้วน้ำ การแชร์ภาพจัดโต้ะสวย ๆ ลง Social ได้กลายเป็นกิจวัตรของใครหลาย ๆ คน ทำให้จากแก้วธรรมดา ก็กลับกลายเป็นมีบทบาทขึ้นมาครั้งใหญ่ ทั้งภาพลักษณ์ที่สวยงามน่าใช้ และ ฟังก์ชันการใช้งานของแก้วแต่ละประเภทที่สามารถตอบโจทย์คนในยุคปัจจุบันมากขึ้น ข้อดีเหล่านี้เพิ่มความหนักใจให้ผู้ซื้อเป็นเท่าตัว แต่การจะเลือกแก้วที่ชอบและใช่เนี่ย เราต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ลองมาดู “5 เคล็ดลับเลือกแก้วน้ำยังไงให้ปัง!” ที่จะช่วยให้คุณได้ตัดสินใจง่ายขึ้นกันค่ะ

1. เลือกประเภทของแก้วที่คุณต้องการ

     ว่าด้วยเรื่องของแก้วก็มีอยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน ทั้งแก้วพลาสติก แก้วใส แก้วเซรามิค แก้วอลูมิเนียม แก้วกระดาษ ซึ่งล้วนแล้วทำจากวัสดุต่างชนิดกันทั้งสิ้น ทั้งน้ำหนัก และจุดประสงค์ในการใช้งานก็แตกต่างตามกันไปด้วย แต่มากกว่านั้นคือความชอบของแต่ละคน ทั้งผิวสัมผัส รูปทรง หรือรูปร่างของมัน บ้างก็ชอบแก้วพลาสติกเพราะมีหลากหลายรูปทรง สีสันถูกใจ น้ำหนักเบา แต่ระยะการใช้งานอาจจะสั้นกว่าประเภทอื่นไปหน่อย อีกทั้งยังไม่ทนต่ออุณหภูมิ แต่หากใครที่อยากหาแก้วซักใบที่มีน้ำหนัก จับถนัดมือ และรักษาอุณหภูมิได้ดีขณะทาน แก้วเซรามิคก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนกลุ่มนี้ ส่วนคนที่ต้องการเปิดร้านขายเครื่องดื่มให้แก่คนปริมาณมาก แก้วกระดาษและแก้วพลาสติกแบบบาง ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการเพราะมีราคาถูก แต่ขยะที่เกิดจากแก้วชนิดนี้ก็มีปริมาณสูงตามไปด้วย ทำให้หลายร้านในตอนนี้เลือกที่จะรณรงค์ให้นำแก้วไปใส่เครื่องดื่มที่ร้านค้าเอง ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการลดขยะ โดยลูกค้ากลุ่มนี้ มักเลือกใช้แก้วอลูมิเนียมแทนการรับแก้วพลาสติกจากร้านค้า เพราะสามารถเก็บอุณหภูมิได้ดีทั้งร้อน-เย็น ในช่วงระยะเวลาประมาณหนึ่ง แต่รูปแบบแก้วอาจไม่ได้มีให้เลือกเยอะนัก เพราะเน้นการใช้งานมากกว่า  ในส่วนของแก้วใสก็มีจุดเด่นอยู่ที่ความเคลียร์ใสของตัวแก้วเอง ซึ่งทำให้เห็นถึงความสวยงามและความซับซ้อนของสิ่งที่อยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นชั้นของกาแฟที่แยกกับนม หรือสีสันของเนื้อผลไม้ในแก้วที่ทำให้เครื่องดื่มของคุณน่ารับประทานมากขึ้นกว่าเดิม เพราะแบบนี้แก้วใสจึงเป็นที่โปรดปรานสำหรับหลายๆคน ด้วยเสน่ห์ในตัวของมันเองที่ช่วยขับเครื่องดื่มและจุดเด่นของอาหารต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

2. ต้องการใช้แก้วกับเครื่องดื่มประเภทไหน

     อกจากวัสดุของแก้วที่เราต้องเลือกแล้ว ประเภทของเครื่องดื่มก็สามารถช่วยจำกัดรูปทรงของแก้วได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากแก้วบางประเภท ถูกออกแบบมาเพื่อให้ทานเครื่องดื่มนั้น ๆ ได้อย่างเหมาะสม เช่น เครื่องดื่มร้อนมักมีขนาดแก้วที่เล็กกว่าเครื่องดื่มเย็น เพราะไม่จำเป็นต้องเผื่อที่ในการใส่น้ำแข็ง ส่วนแก้วที่ใส่แอลกอฮอล์หรือไวน์นั้น ก็มีรูปทรงที่เฉพาะ เอาไว้เพื่อขับรสชาติและความหอมที่ได้จากการหมักออกมา ทำให้หลาย ๆ คน เลือกใช้วิธีในการซื้อแก้วแบบแยกประเภทกัน เพื่อเอาไว้ใช้เป็นสัดเป็นส่วนไปเลยก็มี

3. เลือกแก้วให้เหมาะกับสถานที่

     ก้วที่คุณกำลังหมายตานั้น กำลังจะถูกนำไปใช้ที่ใด? หากแก้วนี้ไปอยู่บ้านที่มีเด็กเล็ก แก้วนั้นคงต้องเป็นพลาสติกเพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าคุณอยู่คนเดียวการมีแก้วโปรดคู่ใจใบนึงก็อาจเพียงพอแล้ว หรือหากแก้วนี้ต้องไปอยู่ออฟฟิศที่คุณกำลังทำงานเพื่อเอาไว้ใช้กดน้ำส่วนตัวล่ะ การที่คุณจะต้องวางมันทิ้งไว้นาน ๆ ก็รู้สึกกลัวว่าวันหนึ่งมันจะหายไปอยู่เหมือนกัน หากเป็นอย่างนี้แก้วที่มีมูลค่าไม่มากอาจจะตอบโจทย์กว่าการใช้แก้วโปรดซักใบ ส่วนใครที่ต้องการใช้ในร้านอาหาร หรือคาเฟ่ที่มีการตกแต่งสวยงามแล้วล่ะก็ แก้วก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยให้บรรยากาศการทานอาหารหรือขนมดูดีขึ้น หลายที่มักจะใช้ภาชนะเป็นจานและแก้วใส เพื่อให้เห็นถึงรายละเอียดอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ที่ทางร้านตั้งใจรังสรรค์ขึ้นมา สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินไปกับการทานอาหารมากขึ้นเป็นเท่าตัวเชียวล่ะ

4. อย่าไปคิดว่าแก้วแบบไหนก็เหมือนกัน

     ปรียบเทียบง่าย ๆ หากคุณเป็นคนชอบดื่มน้ำธรรมดาในอุณหภูมิห้องทั่วไป การเลือกใช้แก้วก็อาจเป็นแก้วประเภทใดก็ได้ เพราะไม่มีข้อจำกัดใดเป็นพิเศษ แต่ถ้าคุณชอบทานชา กาแฟ หรือ น้ำชงร้อน การใช้แก้วมีหู ผนังหนา หรือแก้วที่มีผนังสองชั้น ทนอุณหภูมิ จับแก้วได้ไม่ร้อนมือ ก็คงจะดีกว่าการใช้แก้วที่มีผนังบาง ๆ หรือแก้วพลาสติกที่อาจเสี่ยงต่อสารพิษ เพราะหากคุณอยากทานชาร้อนซักหนึ่งแก้ว แต่กว่าคุณจะจับแก้วได้ มันอาจกลายเป็นชาที่เย็นชืดไปแล้วก็เป็นได้ เลือกแก้วผิด รสชาติเปลี่ยนได้เลยนะคะ ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อแก้วซักชิ้น นอกจากรูปทรงถูกใจแล้วอย่าลืมดูฟังก์ชั่นการใช้งานว่าเหมาะสมกับเครื่องดื่มสุดโปรดของเรามั้ย จะได้ไม่ต้องเสียดายที่ซื้อมาในภายหลัง

5. แก้วสวย ทรงแปลก อาจช่วยเพิ่มมูลค่า

     ากคุณเป็นเจ้าของร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ การเลือกแก้วที่สวยงามและเหมาะสม สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ร้านของคุณได้! การจัดแก้วหรือเครื่องดื่มให้มีภาพลักษณ์สวยงามในยุคปัจจุบัน เป็นสิ่งแรกที่ผู้คนมักเห็นจากสื่อมีเดียออนไลน์ต่างๆ ต้องยอมรับเลยว่า เพราะภาพถ่ายภาพนึงเนี่ยแหละที่เป็นสิ่งดึงดูดความสนใจของลูกค้า ให้เดินเข้ามาลิ้มลองอาหารและเครื่องดื่มของเรา หลายๆร้านเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคโดยการออกจำหน่ายแก้วรูปทรงสวยงามน่ารักแปลกตาให้แก่ลูกค้าประจำเพื่อเป็นการช่วยลดขยะ ซึ่งผลดีนี้ไม่ได้เกิดอยู่แค่ฝั่งของผู้ซื้อเท่านั้น ผู้ขายก็สามารถลดขยะและต้นทุนส่วนนี้ลงไปได้เช่นเดียวกัน กลยุทธ์การนำภาชนะมาเป็นอาวุธทางการตลาดจึงเริ่มเป็นที่แพร่หลายในเหล่าผู้ประกอบการ ใครที่อยากเพิ่มมูลค่าร้าน ลองหาแก้วที่เหมาะสมกับเครื่องดื่มของคุณดูบ้างสิ


     พราะการเลือกแก้วอาจไม่ได้มีแค่ความชอบที่เข้ามาเป็นหนึ่งในข้อควรตัดสินใจ ข้อดี-ข้อเสียของแก้วแต่ละประเภท ไปจนถึงวิธีการใช้งานต่าง ๆ ล้วนมีผลแบบที่คุณก็อาจคาดไม่ถึง เคยเป็นกันรึเปล่าคะ ที่ซื้อของมาเพราะแค่ชอบแต่สุดท้ายก็ต้องวางทิ้งเอาไว้ เพราะใช้งานลำบากบ้าง ล้างยากบ้าง หยิบจับไม่สะดวกบ้าง หากคุณจะเล็งแก้วใบใหม่ซักใบ ลองถือเคล็ดลับวิธีในการเลือกแก้วน้ำให้ปังของเราไว้ในมือก่อนซื้อสิคะ ไม่เพียงแต่เลือกใช้เป็นการส่วนตัวเท่านั้น ยังสามารถปรับใช้ในผู้ประกอบกิจการได้อีกด้วย เพราะแก้วใบหนึ่งอาจมีมูลค่าได้มากกว่าราคาเดิมของมัน และถ้าหากคุณกำลังตามหาแหล่งขายแก้วใสทรงสวยหลากประเภทอยู่ล่ะก็ ลองมาเลือกสรรกันได้ที่ https://s-eiam.com “เรื่องแก้วใส ไว้ใจเรา” อัพเดทแก้วสวย ทรงใหม่ ดีไซน์มินิมอลไปจนถึงทรงสวยสไตล์คลาสสิค ให้เราได้เป็นแก้วโปรดใบหนึ่งของคุณกัน